Hướng dẫn những cách lấy hơi khi hát Karaoke đơn giản

Bạn là một người yêu thích ca hát nhưng mỗi lần đi karaoke lại cảm thấy ngại ngùng, e dè bởi giọng hát của mình không thể lên cao? Có lẽ đây là tình trạng thường thấy của rất nhiều người. Vậy làm thế nào để có thể hát hay? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý một số cách lấy hơi khi hát đơn giản, giúp bạn có thể hòa mình vào cuộc vui và thể hiện giọng hát của mình một cách tự tin nhất. Cùng theo dõi nhé.

Làm thế nào để có thể hát hay?

 

Làm thế nào để có thể hát hay?
Làm thế nào để có thể hát hay?

Để có thể có một giọng hát hay giúp bạn tự tin thể hiện mình mỗi khi karaoke thì cần phải áp dụng một số mẹo sau đây:

 • Chọn những bài hát phù hợp với tone giọng của mình để dễ hát nhất. Không nên chọn những bài có tone quá cao, không phù hợp.
 • Khi hát nên sử dụng hơi bụng chứ không nên sử dụng hơi của lồng ngực. Bụng là bộ phận có kích thước lớn hơn nên sẽ chứa được nhiều hơi hơn. Để có thể hát hay, chúng ta nên tập theo cách sau: hít không khí vào – phình bụng ra, thở ra sau đó xẹp bụng lại. Như vậy trong quá trình hát, chất giọng và hơi của bạn sẽ khỏe hơn, sẽ lên được những tone cao hơn.

Hướng dẫn cách lấy hơi khi hát đơn giản

Cách lấy hơi lớn

Lấy hơi lớn là một trong những cách lấy hơi khi hát. Kiểu lấy hơi này là lấy hơi một cách thong thả, tự nhiên, không chút vội vàng, được thực hiện ở những chỗ có dấu lặng tương ứng với một phách trong nhịp độ vừa, giống như những chỗ đặt dấu chấm trong bài văn.

Cách lấy hơi nhỏ

Với cách lấy hơi nhỏ này, bạn sẽ lấy hơi ngắn hơn so với cách lấy hơi lớn, lấy dưới một phách cho đến ¼ phách, thường được thực hiện ở cuối tiết nhạc (chi nhạc), giống như những chỗ đặt dấu phẩy trong bài văn.

Cách lấy hơi trộm khi hát

Đây cũng là một trong cách học lấy hơi khi hát được nhiều người áp dụng giúp giọng hát của mình trở nên bắt tai hơn. Với cách này, bạn sẽ phải lấy hơi thật nhanh nhưng vẫn đảm bảo được sự nhẹ nhàng để tạo cảm giác như là không cần lấy hơi, giúp người bên cạnh không thể nhận ra là bạn đang lấy hơi. Cách lấy hơi này thường được áp dụng với những câu nhạc dài, cần phải lấy hơi để bổ sung mà vẫn bảo toàn được ý nghĩa của câu hát, hoặc trong chỗ ngắt câu phải phù hợp với ý nghĩa của từng câu ca.

Cách lấy hơi trộm khi hát
Cách lấy hơi trộm khi hát

>> Có thể bạn quan tâm: Quán karaoke HCM

Cướp hơi

Cướp hơi cũng là một cách lấy hơi khi hát đơn giản khi hát karaoke. Với cách này, bạn sẽ cần phải lấy hơi thật nhanh và mạnh mẽ, thường được áp dụng với những khúc ca sôi nôi, hùng tráng hoặc những lúc chuẩn bị cho đoạn cao trào của bài hát. Cướp hơi là một trong những mẹo đỉnh cao được rất nhiều ca nghệ sĩ áp dụng khi biểu diễn trên sân khấu.

Ngoài ra, trong hợp ca, sẽ có những câu nhạc rất dài hoặc có những đoạn nhạc đòi hỏi phải ngân dài nhưng không được đứt hơi thì những người hát sẽ phải nối hơi bằng cách thay phiên nhau, người này hát người sau lấy hơi trộm. Khi tiếp tục lại thì cần phải vào bè nhẹ nhàng như lúc mình hết hơi để ca khúc được trọn vẹn nhất.

Những lưu ý khi lấy hơi khi hát

Khi lấy hơi, để cho bài hát được trọn vẹn, bắt tay hơn thì người hát cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

 • Không nên lấy hơi hoàn toàn qua miệng. Trừ những lúc đến đoạn cao trào cần phải cướp hơi. Hoặc những trường hợp hát khi các vần mở mà phải hát nhanh, nhịp nhàng.
 • Trong quá trình hát và lấy hơi, không nên hít hơi quá nhiều. Việc này sẽ khiến làm căng thẳng các cơ bụng, sườn, ngực. Gây ảnh hưởng không tốt đến việc phát thanh. Các bạn cần phải tập lấy hơi theo mức dài ngắn, mạnh nhẹ của câu nhạc.
 • Khi hát, không nên để hết hơi hoàn toàn mới lấy hơi khác. Việc làm này sẽ khiến cho âm thanh cuối câu dễ bị đuối đi. Có thể làm đỏ mặt, đỏ cổ, ảnh hưởng đến nhịp điệu của bài hát
 • Khi hít hơi, người hát không nên thực hiện hành động nhô vai lên. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến các cơ hô hấp. Khiến cho việc lấy hơi không sâu được như mong muốn
 • Không nên phình bụng ra trước khi lấy hơi. Lúc này, không khí sẽ đi vào sâu trong phổi. Đồng thời với việc hạ hoành cách mô làm phình bụng ra. Nếu phình bụng trước sẽ làm cho cơ thể bị căng cứng, ảnh hưởng xấu đến việc phát âm.

Tổng kết

Trên đây là gợi ý những cách lấy hơi khi hát và một vài lưu ý trong khi lấy hơi. Hy vọng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn biết thêm được những kỹ thuật. Để có thể tự tin thể hiện giọng ca mỗi khi đi hát karaoke cùng bạn bè, gia đình. Để có được một chất giọng hay. Cần phải luyện tập mỗi ngày, chúc các bạn thành công. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì. Hãy liên hệ ngay cho chúng tôi theo thông tin dưới đây. Để được tư vấn chi tiết nhé.

Thông tin liên hệ

Okami Business Club

 • Địa chỉ: 89/17 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Email: okamibusinessclub@gmail.com
 • Zalo: 0945825057
 • Số điện thoại: 0945825057
 • Facebook: Okami Business Club
Translate »