Độ rượu là gì? Công thức tính độ rượu chính xác dành cho người nấu rượu

Rượu được sử dụng trong cuộc sống với nhiều mục đích khác nhau. Do đó mà các nhà máy cũng như người sản xuất rượu ngày càng nhiều. Tuy nhiên, rượu sản xuất không dùng được ngay mà còn qua nhiều khâu khác nhau. Và cần xác định độ rượu chính xác để sử dụng cho mục đích mà mình mong muốn. Vậy bạn có thắc mắc độ rượu là gì? Công thức độ rượu được tính như thế nào và người ta thường sử dụng thiết.

Độ rượu là gì?

Độ rượu là gì?  Có thể bạn đã biết, bên trong rượu nguyên chất có nồng độ nặng. Do đó, trước khi muốn sử dụng phải pha loãng rượu hoặc điều chế rượu bằng nhiều công thức khác nhau phù hợp với khẩu vị của từng người và từng vùng miền. 

Độ rượu là gì
Độ rượu là gì

Và để biết được có bao nhiêu % rượu Etylic trong hỗn hợp dung dịch chứa rượu, người ta sẽ tính ra độ rượu. 

Vậy độ rượu hay nồng độ rượu là gì. Chúng ta có thể được hiểu đơn giản là đơn vị dùng để đo nồng độ của rượu. Đơn vị tính là số ml rượu có trong 100ml dung dịch. Khi độ rượu càng cao thì trong dung dịch đó có chứa rất nhiều chất cồn. 

Độ rượu là gì đã được tổng quát phần nào qua thông tin phía trên. Hãy cùng theo dõi nội dung chi tiết hơn qua phần thông tin phía dưới đây. 

Tại sao gọi là rượu đế? 

Mọi người ở miền tây thường gọi là rượu đế, vậy tại sao gọi là rượu đế thì chắc hẳn không phải ai cũng biết. Hãy để chúng tôi lý giải cụ thể qua thông tin ngay sau đây: 

Vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp thuộc, chúng muốn thu cả thuế rượu từ người dân nhưng lại không được. Nên chỉ có thể cấp phép cho sản xuất rượu công nghiệp, từ đó dễ dàng thu thuế hơn. 

Pháp cấm người dân tự nấu rượu và một số giai đoạn thì họ cấp phép cho một số làng nghề nấu rượu thủ công. Nhưng vấn đề ở đây, rượu lại không đáp ứng được nhu cầu của người dân, do đó người dân đã bắt đầu nấu rượu trộm. Mỗi khi có thanh tra đến, người dân bắt đầu giấu rượu và đồ nấu rượu đi nơi khác. 

Người miền Tây thường đem rượu đi giấu ở những bờ bụi, đồng vắng có nhiều cỏ dại, ở đó có rất nhiều cây Đế, từ đó mà cái tên rượu đế xuất hiện. 

Công thức tính độ rượu

Để tính được độ rượu, ta có một công thức tính đơn giản như sau:

Công thức tính độ rượu
Công thức tính độ rượu

Trong đó, ý nghĩa của từng ký hiệu: 

 • Đ(r): Ký hiệu của độ rượu
 • V(r): ký hiệu của thể tích rượu
 • V(hh): thể tích hỗn hợp dung dịch rượu và nước. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Tuyển dụng việc làm karaoke quận 1. Ứng tuyển ngay nào!!!

Cách pha loãng rượu

Để thực hiện pha loãng rượu, có nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tùy thêm lượng nước sao cho phù hợp với khẩu vị cũng như nồng độ mà mình muốn. Ở đây Okami Business Club sẽ lấy ví dụ để giúp bạn dễ hiểu hơn. 

Ta có 1 lít rượu trắng ở mức 40 – 45 độ, bạn cần pha thêm khoảng 50 đến 400ml nước. Phụ thuộc vào độ rượu bạn mong muốn mà hạ xuống. Nếu bạn đổ cùng lúc 400ml nước vào, độ rượu sẽ giảm xuống đáng kể, đến mức thấp nhất khoảng 28 độ C.

Cách pha loãng rượu cũng mang đến một số bất cập, rượu sẽ không được đều nhau, do đó rượu được hạ xuống nhưng sẽ không còn giữ được độ ngon. 

Thiết bị đo độ rượu

Ngày nay, để đo được độ rượu, người ta sử dụng máy đo nồng độ rượu. Máy được thiết kế nhằm mục đích phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất rượu, chế biến nước ép hoa quả. Dưới đây là thông tin cụ thể: 

Máy đo nồng độ rượu còn được gọi là khúc xa kế, cồn kế,… được thiết kế nhiều hình dạng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu. Những thiết bị này có kích thước khá nhỏ, dễ dàng sử dụng, hỗ trợ các tính năng tự động dùng để điều chỉnh nhiệt độ do sự tác động từ môi trường. Từ đó, đưa ra các kết quả đo tin cậy và có độ chính xác cao nhất. 

Đặc biệt, thiết bị đo độ rượu còn được ứng dụng vào để đo nồng độ cồn của người tham gia giao thông, phục vụ một cách tích cực quá trình làm việc của cảnh sát giao thông giúp xử phạt người vi phạm luật và đảm bảo an toàn trên mọi nẻo đường. 

Một số câu hỏi thường gặp?

 • Rượu sake làm từ gì? Rượu sake hay còn được gọi là rượu gạo Nhật. Điều đặc biệt, rượu sake được sản xuất theo quy trình tương tự như sản xuất bia. Bên trong rượu, được làm từ gạo, tiếp đến là tinh bột gạo được chuyển hóa thành đường, sau cùng là lên men thành rượu. 
 • Rượu 30 độ có nghĩa là gì? cứ 100ml rượu có 30ml C2H5OH.
 • Rượu 40 độ là gì? cứ 100ml rượu có 40ml C2H5OH. Bên cạnh đó bạn đang thắc mắc rượu 45 độ nghĩa là gì? hay rượu 90 độ là gì? cũng có ý nghĩa tương tự như trên. 

Kết luận

Phía trên là toàn bộ thông tin giúp bạn hiểu được độ rượu là gì và những thông tin có liên quan. Hy vọng trên hữu ích với bạn. Và đặc biệt, bạn đang tìm không gian kết hợp bar, massage ngay tại trung tâm TP. HCM. Đến với Okami Business Club, chúng tôi cung cấp chất lượng dịch vụ cao thõa mãn nhu cầu mà Quý khách hàng mong muốn. 

Okami Business Club karaoke không chỉ giải trí, mà còn là nơi tổ chức các buổi gặp gỡ sang trọng của doanh nhân Việt Nam, với 80-100 cô gái xinh đẹp làm việc mỗi đêm.

Đặc biệt là tất cả các quý cô trong những bộ trang phục vô cùng quyến rũ và những đôi tất chân say mê phục vụ khách hàng. Đây hẳn là một trải nghiệm mới, một cảm giác mới mang lại cho khách hàng mang lại những phút giây thư giãn thú vị nhất ở đây.

Thông tin liên hệ

Okami Business Club

 • Địa chỉ: 89/17 Hàm Nghi, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
 • Email: okamibusinessclub@gmail.com
 • Zalo: 0945825057
 • Số điện thoại: 0945825057
 • Facebook: Okami Business Club
Translate »