Massage mô sâu là gì? Tác dụng và lợi ích

Massage có rất nhiều hình thức và những lợi ích sức khỏe bất ngờ của kỹ thuật massage mang lại. Nếu bạn đã từng massage hoặc tìm hiểu về các liệu pháp massage thì chắc hẳn bạn đã biết đến massage mô sâu. Massage mô sâu là một loại massage thư giãn giúp cơ thể và điều trị các cơ, xương sau chấn thương nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Massage mô sâu là gì?

Massage mô sâu là gì? 1

Massage sâu hay còn biết đến với tên goi massage mô sâu nó là một kỹ thuật massage toàn diện sử dụng để nhằm điều trị các vấn đề liên quan đến xương như căng cơ, chấn thương do luyện tập thể thao.

Việc massage mô sâu sẽ là cách tạo áp lực liên tục lên cơ thể bằng cách thực hiện những động tác vuốt chậm, sâu để tác động vào các lớp sâu bên trong cơ bắp và các mô liên kết.

Massage sâu giúp phá vỡ các mô sẹo hình thành sau những chấn thương do làm việc, luyện tập đồng thời cũng là cách để giảm việc căng ở các cơ bắp, các mô. Massage sâu còn thúc đẩy quá trình chữa lành nhanh cho cơ, xương bằng việc tăng cường lượng lưu thông máu tới các vùng bị chấn thương và giúp giảm viêm một cách hiệu quả.

Lợi ích của massage sâu

Massage mô sâu là gì? 2

Massage mô sâu được coi là phương pháp massage mang lại lợi ích điều trị cả về mặt thể chất và tâm lý cho con người.

Ở một số kỹ thuật massage kiểu Nhật, massage Thái massage Thụy Điển…sẽ tập trung vào việc thư giãn, giảm thiểu căng thẳng stress ở tinh thần xen lẫn với các nhóm cơ thì massage sâu giúp điều trị tình trạng căng cơ, đau cơ và cứng khớp. 

Ngoài ra không thể phủ nhận rằng massage mô sâu còn có tác dụng kích thích thần kinh. Điều trị về mặt tinh thần bởi khi các cơ khớp, mô được giải phóng hoàn toàn. Thì tinh thần người bệnh cũng sẽ cảm thấy rất thư thái và dễ chịu.

Massage mô cơ được nghiên cứu với hiệu quả ở 59 người được thực hiện nghiên cứu vào năm 2014. Điều đó cho thấy massage mô sâu giúp giảm đau ở những người bị đau thắt lưng. Và nó có tác dụng tương tự như thuốc chống viêm không có steroid như ibuprofen.

Massage mô sâu từ lâu đã trở thành liệu pháp điều trị chấn thương hiệu quả cho những người thi đấu thể thao. Làm việc nặng nhọc và bị các vấn đề như đau cơ xơ hóa. Chấn thương trong thi đấu, chấn thương các cơ xương khớp và mô của cơ thể…

>>>Xem ngay: Top các địa điểm massage quận 1 nhất định phải thử.

Những lưu ý về massgae mô sâu

Bên cạnh các lợi ích kể trên người ta còn thấy một vài tác dụng phụ của kỹ thuật massage sâu như sau:

  • Tình trạng đau nhức kéo dài trong khoảng vài ngày. Và bạn có thể thực hiện chườm nóng hoặc lạnh để giảm đau nhức.
  • Massage mô sâu sẽ sử dụng một áp lực rất mạnh nên với những người có tiền sử đông máu hoặc rối loạn đông máu. Bệnh nhân ung thư hoặc đang điều trị ung thư cần có sự cân nhắc. Hoặc tham khảo với bác sĩ trước khi tiến hành kỹ thuật.
  • Ngoài ra với phụ nữ mang thai các bác sĩ, chuyên gia khuyến cáo cũng không nên thực hiện kỹ thuật massage mô sâu. Bởi lực tác động và tác dụng để lại của kỹ thuật. Mà thay vào đó bà bầu có thể lựa chọn các hình thức massage nhẹ nhàng khác.
  • Massage sâu không thực hiện trên những vùng chấn thương hở, viêm, nhiễm. Bởi có thể sẽ gây tác động, biến chứng nặng hơn.

Phân biệt massage mô sâu và massage Thụy Điển

Massage mô sâu là gì? 3

Massage mô sâu là một trong liệu pháp được nhiều chuyên gia sức khỏe thiên về trị liệu khuyên thực hiện bên cạnh hình thức massage Thụy Điển. Một vài người lại nhầm lẫn bởi hai kỹ thuật massage này. Tuy vậy giữa chúng có những điểm khác biệt như sau:

  • Mục đích thực hiện: Massage mô sâu được thực hiện chủ yếu để điều trị các chấn thương thể thao, chấn thương do làm việc. Hoặc do đau mãn tính. Còn đối với massage Thụy Điển lại được sử dụng nhằm mục đích thư giãn. Giảm căng cơ do các hoạt động thường nhật.
  • Lực tác động chủ yếu: Massage Thụy Điển có lực tác động nhẹ nhàng, uyển chuyển. Và với một áp lực thấp hơn so với liệu pháp massage mô sâu. Cả hai kỹ thuật đều được sử dụng bởi lực tác động của bàn tay và ngón tay. Tuy nhiên massage mô sâu còn sử dụng kết hợp với khủy tay và cẳng tay. Để tạo áp lực mạnh hơn lên các cơ và nhóm cơ.
  • Khu vực thực hiện massage: Massage mô sâu được thực hiện tập trung tác động vào các lớp bên trong cơ bắp, nhóm cơ chính, khớp chính. Còn với massage Thụy Điển sẽ tập trung vào các lớp cơ ở bên ngoài. Phần cơ bị căng như cổ, vai và lưng.

Tổng kết

Massage mô sâu là kỹ thuật massage với lực tác động tương đối lên các cơ, nhóm cơ, xương khớp sâu trong cơ thể. Liệu pháp massage này thích hợp với những cá nhân bị chấn thương do luyện tập. Hoặc vận động mạnh hoặc người bị bệnh mãn tính liên quan đến cơ, xương khớp, ngoại trừ bệnh ung thư. Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ  trên của Okami Business Club  sẽ giúp bạn phần nào trong việc nghiên cứu những biện pháp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện.

OKAMI BUSINESS CLUB

  • Địa chỉ: 89/17 đường Hàm Nghi, P. Nguyễn Thái Bình, Q1, HCM
  • Số địa thoại:  0945825057
  • Fanpage: Okami Business Club
Translate »